ĂN GÌ KHI MẮC COVID-19

Đây là lời khuyên của các nhà dinh dưỡng về những loại thực phẩm tốt nhất (và tồi tệ nhất) để ăn khi bạn dương tính COVID-19

Giờ đây,bạn đã biết phải làm gì nếu mắc phải COVID-19 dạng nhẹ: Cách ly, theo dõi các triệu chứng và gọi trợ giúp nếu chúng trở nên nghiêm trọng. Những gì bạn có thể không biết là nên ăn gì để khỏe mạnh trở lại càng nhanh càng tốt.

Mặc dù các nghiên cứu về cách thức các loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phục hồi của bạn khỏi vi rút SARS-CoV-2 vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng ai cũng biết rằng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng là chìa khóa để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Dưới đây là tất cả những điều cần biết về những gì nên ăn khi mắc COVID-19.

Những gì chúng ta biết về chế độ ăn uống và COVID-19

Chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, RD, CDN, tác giả của The Family Immunity Cookbook, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy ăn một số loại thực phẩm sẽ làm cho các triệu chứng COVID-19 biến mất nhanh hơn. Amidor cho biết: “Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối liên hệ giữa việc ăn uống đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh với việc giúp giảm thời gian tồn tại của COVID-19. Nhưng một số loại thực phẩm (cụ thể hơn là các chất dinh dưỡng trong chúng) có thể giúp cơ thể phản ứng thành công hơn với những kẻ xâm lược.

Vitamin D là một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Một đánh giá và phân tích tổng hợp năm 2017 được công bố trên The BMJ cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D - đặc biệt là ở những người bị thiếu hụt - có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Các vi chất dinh dưỡng khác - như vitamin C, vitamin B6 và vitamin E - cũng giúp miễn dịch tốt hơn. Một số chất dinh dưỡng đa lượng, như chất xơ và protein, cũng có liên quan đến khả năng miễn dịch mạnh hơn.

Thực phẩm lên men cũng có thể đóng một vai trò trong sức khỏe miễn dịch. Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Cell, việc tiêu thụ thực phẩm lên men dẫn đến sự đa dạng hơn về hệ vi sinh vật — có thể tác động đến phản ứng miễn dịch.

Điều đó nói lên rằng, phần lớn các nghiên cứu xoay quanh chế độ ăn uống và khả năng miễn dịch đều dựa vào thói quen ăn uống được thiết lập trước khi mắc bệnh. Nói cách khác: Hệ thống miễn dịch của bạn không thể đạt được trạng thái mạnh trong một sớm một chiều.

Đối với nhiều người, ăn trong một đợt COVID-19 chủ yếu có nghĩa là ăn ngon để cảm thấy khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm để thêm vào đơn hàng từ siêu thị của bạn nếu bạn hoặc người nhà mắc COVID-19.

Hoa quả và rau

Ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách tuyệt vời để xây dựng sức khỏe tổng quát và sức khỏe miễn dịch. Trái cây và rau chứa nhiều vi chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch như vitamin A, C, D và kẽm bao gồm:

- Trái cây có múi

- Cà chua

- Quả mọng

- Quả kiwi

- Cà rốt

- Khoai lang

- Bông cải xanh

- Ớt chuông

- Nấm

Những loại thực phẩm này không chỉ cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng mà còn cung cấp cho bạn một lượng carbohydrate phức hợp. Chúng có thể giữ cho mức năng lượng của bạn ổn định hơn trong suốt cả ngày, điều này có thể có lợi khi đối phó với mệt mỏi COVID-19.

Nếu cổ họng bị đau hoặc ngứa thì hãy dùng sinh tố. Hoặc, nếu bạn đang muốn một thứ gì đó ấm áp, hãy ăn súp. Chuyên gia dinh dưỡng Ana Reisdorf, MS, RD, nói với Health: “Súp là một cách tuyệt vời để ăn rau và giúp giảm đau bụng.”

Các loại ngũ cốc

Chất xơ prebiotic có trong ngũ cốc nguyên hạt cung cấp "thức ăn" cho vi khuẩn lành mạnh sinh sôi trong hệ tiêu hóa. Hệ vi sinh vật phát triển mạnh có liên quan đến hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn — rất có thể là do vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa làm giảm viêm.

Nếu mắc COVID-19, hãy thử bột yến mạch và lúa mạch. Cả hai đều chứa một loại chất xơ gọi là beta-glucan, được biết đến nhiều với đặc tính chống viêm. (Và, vì cả hai đều có kết cấu mịn tự nhiên, chúng sẽ không làm nặng thêm tình trạng ngứa cổ họng.) Các loại ngũ cốc giàu chất xơ, bổ dưỡng khác bao gồm quinoa, mì ống làm từ lúa mì, bánh mì nguyên cám và gạo lứt.

Protein

Trong ba chất dinh dưỡng đa lượng - protein, chất béo và carbs - protein được biết đến với khả năng tạo cơ và sửa chữa các mô. Nó cũng đóng vai trò là xương sống của tất cả các tế bào của bạn, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh.

Nhiều nguồn protein cũng chứa vi chất dinh dưỡng, Amidor cho biết, và giải thích rằng thịt bò cung cấp cho bạn cả hai. Bà nói: “Thịt bò giúp tăng khả năng miễn dịch vì nó có khoáng chất kẽm, tham gia vào nhiều hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bạn, bao gồm sản xuất protein và chữa lành vết thương. Amidor, người hợp tác với Hiệp hội chăn nuôi gia súc quốc gia, khuyến nghị chọn những miếng thịt bò nạc bất cứ khi nào có thể.

Tất nhiên, thịt bò không sở hữu thị trường về protein và kẽm: Thịt lợn, thịt cừu và thịt gà đều chứa một lượng lớn cả hai. Để có một bữa ăn nhẹ nhàng hơn mà chỉ cần nỗ lực tối thiểu khi năng lượng của bạn đã cạn kiệt, hãy cho thịt vào nồi nấu chậm với nước xốt ít đường.

Nhiều lựa chọn từ thực vật cũng cung cấp protein, bao gồm đậu, đậu lăng và đậu phụ (tất cả đều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào). Tuy nhiên, nếu gặp vấn đề về tiêu hóa khi mắc COVID-19, thì nên tránh những thực phẩm này, vì chúng có thể khiến bạn đầy hơi và tiêu chảy.

Sản phẩm bơ sữa

Bạn có thể đã nghe đến truyền thuyết lâu đời rằng sữa kích thích sản xuất nhiều đờm và do đó, nên tránh dùng khi bạn bị ốm. Nhưng câu chuyện này lỗi thời rồi, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng nó — ngay cả khi bạn mắc COVID-19. Amidor nói: "Sữa chua là một trong những thực phẩm hàng đầu của tôi để tăng cường khả năng miễn dịch bởi vì nó chứa các vi khuẩn sống, hoạt động như men vi sinh." Cô ấy nói thêm rằng một số chủng lợi khuẩn có liên quan đến việc tăng cường khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Vì sữa chua và các loại thực phẩm làm từ sữa chua như sinh tố và sữa lắc thường có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu làm mát, nên bạn có khả năng dung nạp tốt khi bị ốm.

Nhưng nếu sữa chua không phải là món ăn của bạn, thì sữa cũng có thể giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. “Một cốc sữa cung cấp 13 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A và D, protein, selen và kẽm, tất cả đều quan trọng đối với chức năng miễn dịch bình thường,” Amidor nói.

Đồ uống

Nếu phiên bản COVID-19 cụ thể của bạn bị sốt hoặc tiêu chảy, bạn sẽ dễ bị mất nước. Nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như mệt mỏi và đau đầu. Nếu bạn bị mất nước, hãy nhớ để sẵn một chai nước và uống thường xuyên.

Những lựa chọn khác có sẵn cho những người không thích mùi vị của nước lã. Reisdorf nói: “Trong khi nước hoàn toàn tốt để duy trì quá trình hydrat hóa, đôi khi các chất điện giải của chúng ta cũng bị mất đi. "Bạn có thể uống nước tăng cường chất điện giải hoặc thêm bột hoặc bột điện giải vào nước. Trà ấm với một chút mật ong luôn có tác dụng làm dịu cơn ho và đau họng. Và bạn có thể thử nước dùng ấm nếu thích thứ gì đó không ngọt nhưng vẫn được nạp đầy chất dinh dưỡng. "

Các thực phẩm cần tránh

Nói chung, thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường như đồ ăn nhanh, đồ chiên, nước ngọt và đồ ngọt sẽ thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể, khiến hệ thống của bạn khó chống lại bệnh tật. Để cảm thấy tốt nhất của bạn, hãy tránh ăn các loại thực phẩm trong các danh mục này.

Bạn cũng sẽ muốn biết lượng rượu có thể uống sau khi cơ thể phục hồi sau COVID-19. “Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch của bạn, khiến cơ thể khó bảo vệ cơ thể chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài hơn”, Amidor nói. "Ngoài ra, rượu có thể kích hoạt tình trạng viêm trong ruột và có tác động tiêu cực đến các vi khuẩn tốt sống trong đó giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh."

Ăn gì khi bạn không thể ngửi hoặc nếm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một số trường hợp nhiễm COVID-19 gây mất vị giác và khứu giác. Sự can thiệp này với các giác quan của bạn có thể là một rào cản đối với việc ăn ngon (hoặc ăn không hết). Reisdorf cho biết: “Nếu bạn không có khứu giác hoặc khứu giác, bạn sẽ rất dễ bỏ ăn, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy không khỏe. "Nhưng nếu bạn không ăn, bạn sẽ không cảm thấy tốt hơn."

Khi thiếu mùi và vị khiến thức ăn không hấp dẫn, Reisdorf khuyên bạn nên ăn bất cứ thứ gì bạn có thể.
Kết luận

Không có thực phẩm cụ thể nào hoặc thực đơn hoàn hảo nào đảm bảo giúp bạn trở lại trạng thái bình thường, không có vi rút — và, tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, ăn nhiều có thể là một yêu cầu cao.

Nhưng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giữ cho mức năng lượng của bạn tăng lên và xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho lần tiếp theo bạn gặp phải vi rút. (Theo www.Health.com) Thiên Vân (CDC)