Tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống các loại dịch bệnh

 

Ngày 14/7/2022, UBND tỉnh ban hành văn bản số 5197/UBND-VX3 chỉ đạo các sở, ban, ngành đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống các loại dịch bệnh. 

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh tiếp tục chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác; không được chủ quan, lơ là; tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, đặc biệt là việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  

Tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố rà soát các đối tượng tiêm vắc xin theo từng nhóm tuổi để đăng ký số lượng, tiếp nhận vắc xin phân bổ của Bộ Y tế; có kế hoạch sử dụng vắc xin an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định.    

Tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. 

Chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế để các cơ quan, tổ chức và người dân hiểu, đồng thuận trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đảm bảo tiến độ tiêm và tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đúng chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định.

 

 

Tiêm Vắc xin phòng Covid - 19 tại Đức Trọng

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến tận hộ gia đình và cộng đồng, đặc biệt là dịch Covid-19, sốt xuất huyết. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đại chúng của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đi tiêm trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.  

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron; hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19. 

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Covid-19 trong trường học. Phát động tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ mũi 3, mũi 4 cho giáo viên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. Tuyên truyền cho học sinh về lợi ích của việc tiêm chủng đồng thời hướng dẫn cho giáo viên vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm phòng Covid-19. Tổ chức định kỳ tổng vệ sinh, khử khuẩn môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại trường học. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.  

Sở Tài Chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tham mưu nguồn kinh phí triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh theo quy định hiện hành. Các sở, ban, ngành đoàn và UBND các huyện, thành phố không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, sốt xuất huyết; tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng Covid 19 và các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) để phòng chống sốt xuất huyết. Tiếp tục rà soát các đối tượng chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thuộc thẩm quyền quản lý gửi về Sở Y tế; phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, công nhân viên chức, người lao động trong việc tiêm vắc xin; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.  

                                                            Thái Tuyền ( CDC Lâm Đồng)