Chủ động tích cực phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày 21/3/202 Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 742/SYT-NVY chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành tế về việc chủ động, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết với một số nội dung cụ thể như sau:

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch như: lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện. Tham mưu UBND các huyện, thành phố huy động các phòng, ban thuộc địa phương quản lý để tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý. Triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hội nghị tập huấn công tác phòng chống Sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức tại điểm cầu Sở y tế

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn ngành dự trù đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới và đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hướng dẫn triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết sâu rộng trên địa bàn. Tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.       Nguyễn Thị Thơm – CDC Lâm Đồng