TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TẠI HUYỆN DI LINH

 

Thời gian gần đây, tình hình bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Di Linh diễn biến phức tạp, nguyên nhân do thời tiết thất thường, mưa nắng xen kẽ;  Bên cạnh đó, ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch chưa cao, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn, giám sát, tuyên truyền

công tác phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Y tế huyện, thời gian gần đây số ca mắc Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện tăng nhanh và vượt ngưỡng dự báo dịch, Thị trấn Di Linh là địa bàn có số ca Sốt xuất huyết cao nhất của huyện. Dù các ổ dịch Sốt xuất huyết được xử lý triệt để và kịp thời nhưng số ca mắc vẫn tiếp tục tăng. Ngay sau khi trên địa bàn phát hiện các ca bệnh, tổ dân phố đã phối hợp với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện triển khai phun hóa chất, diệt lăng quăng, bọ gậy với mục tiêu chủ động khống chế không để dịch bùng phát và lan rộng trên địa bàn; 100% hộ gia đình tổ chức tổng vệ sinh diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi. Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền để giúp bà con nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh Sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Trung tâm Y tế Di Linh phun hóa chất diệt muỗi phòng chống Sốt xuất huyết

Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới,  hạn chế tối đa số ca mắc, số ca tử vong và không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) phối hợp với địa phương   thực hiện giám sát chặt chẽ việc điều tra, xác minh ca bệnh, xử lý triệt để ổ dịch   cũng như thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo dịch bệnh truyền nhiễm

Hiện đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch, dự báo trong thời gian tới tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp. Số ca mắc sẽ có xu hướng gia tăng từ tháng 05 đến tháng 11 nên việc chủ động phòng, chống cũng như nâng cao nhận thức của người dân là một trong những biện pháp quan trọng. Bên cạnh đó cần có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành Y tế để triển khai điều tra, giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch.

 

Chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết tại TTYT huyện Di Linh

Ngành Y tế khuyến cáo, người dân thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường,  lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng, thu gom các vật phế thải, ngủ màn để tránh muỗi đốt. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt cao, nhức đầu, xuất huyết cần đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh, không tự điều trị tại nhà.

  Kim Cúc – Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng)