Trung tâm Y tế Đam Rông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống dịch sốt xuất huyết

 

Trước tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện Đam Rông phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt lăng quăng, diệt muỗi ở địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cách phòng bệnh bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao kiến thức và ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch tại gia đình

 Tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện chỉ đạo cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết theo thông điệp, tài liệu chuyên môn của cơ quan y tế; Huy động sự tham gia của chính quyền, người dân và cộng đồng trong việc xử lý triệt để ổ dịch. 

 

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống sốt xuất huyết trong những tháng cuối năm trùng với thời điểm mưa bão thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh bùng phát mạnh, Trung tâm Y tế Đam Rông tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại tất cả các tuyến xã; Kiểm soát vật chứa nước có lăng quăng tại hộ gia đình hằng tuần để có giải pháp xử lý.

Cán bộ TTYT huyện Đam Rông hướng dẫn bà con úp các vật dụng chứa nước, và phát tờ rơi tuyên truyền dịch sốt xuất huyết

Để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết trong giai đoạn chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, ngành Y tế huyện phối hợp với các xã triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền lồng ghép trong các đợt xử lý ổ dịch, hướng người dân thực hiện ngủ màn, vệ sinh môi trường, khơi thông cống thoát nước xung quanh nhà ở; triển khai ký cam kết thực hiện phòng chống sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình trên địa bàn. Đặc biệt, Khuyến cáo người dân khi bị sốt đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị không tự ý điều trị tại nhà.

 Trung tâm Y tế huyện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc và dịch truyền, hóa chất tại các cơ sở điều trị để sẵn sàng phòng chống, thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, khống chế không để dịch lớn xảy ra, hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất.

Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết mang lại hiệu quả, thì ý thức của người dân là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Trong nhiều biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, thì biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình được đánh giá mang lại hiệu quả cao, góp phần ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

Trần Đăng Lưu (Trung tâm y tế Đam Rông)