TRUNG TÂM Y TẾ BẢO LỘC 

TẬP TRUNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sốt xuất huyết đang diễn ra tại địa phương, hiện nay Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc đang tập trung phối hợp với chính quyền các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống không để dịch bệnh bùng phát.

Để phòng chống bệnh Sốt xuất huyết hiệu quả, Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc đã chỉ đạo các Trạm y tế kết hợp với nhân viên y tế thôn, tổ dân phố tiến hành giám sát ca bệnh. Đồng thời, chỉ đạo Khoa Y tế Dự phòng phối hợp với các Trạm y tế chủ động giám sát các khu vực có ổ dịch cũ và khu vực có yếu tố nguy cơ cao để xử lý kịp thời.

 

BSCKII Nguyễn Quốc Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại TTYT Bảo Lộc

 

Theo dự báo, hiện đang là thời điểm chuyển giao giữa mùa nắng và mùa mưa, đây là thời điểm muỗi vằn Aedes aegypti sinh sản nhiều tiềm ẩn nguy cơ sốt xuất huyết gia tăng trong thời gian tới, để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, ngoài nỗ lực của ngành Y tế và chính quyền địa phương, thì người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tại gia đình.

Để ngăn chặn dịch Sốt xuất huyết thì việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để người dân không chủ quan, không hoang mang, lơ là và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Những biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết:

- Dùng thuốc xịt muỗi ,nhang diệt muỗi ,vợt muỗi bằng điện …

- Thoa kem chống muỗi đốt, mặc quần áo dài tay, ngủ mắc màn kể cả ban ngày …

- Sắp xếp quần áo, đồ vật trong nhà gọn gàng, ngăn nắp.

- Thường xuyên vệ sinh, lau dọn nhà cửa sạch sẽ.

- Thường xuyên cọ, súc rửa lu, chum, vại, phi… đậy nắp không cho muỗi vào đẻ trứng.

- Đối với các dụng cụ khác: Chân chạn, lọ hoa, chậu cảnh… thay nước ít nhất một lần trong tuần, cho muối ăn vào bát kệ chân chạn, cọ rửa thành của vật dụng để loại bỏ trứng.

- Loại trừ ổ bọ gậy bằng cách loại bỏ những ổ nước tự nhiên hay nhân tạo trong và xung quanh nơi ở. Thu dọn rác (chai, lọ, bát, lu vỡ, vỏ hộp nhựa, vỏ gáo dừa, lốp xe hỏng…)

-   Khơi thông cống rãnh bị tắc nghẽn, phát quang bụi rậm.

Mong rằng người dân hãy quan tâm hơn nữa, cùng chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết vì sức khỏe của chính mình, người thân gia đình và toàn xã hội.

 

                                          Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng)

 Thanh Huyền (TTYT Bảo Lộc)