Hội nghị trực tuyến đôn đốc công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

 

Ngày 13/6/2022, Sở Y tế Lâm Đồng tổ chức hội nghị trực tuyến đôn đốc công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhằm đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi và tiêm liều nhắc lại lần 01, lần 02 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh, tránh việc tiêu hủy vắc xin.

Tại điểm cầu Sở Y tế Lâm Đồng, BSCKII Đào Thành Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công thương, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt. Hội nghị được kết nối với các điểm cầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng và tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố với sự tham dự của lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

 

BSCKII Đào Thành Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Kết quả tiêm trong tháng 5 và tháng 6 tiêm vắc xin Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm liều nhắc lại lần 01, lần 02 với tổng số 405.630 liều phân bổ đợt 44 cho các đơn vị y tế tổ chức tiêm chủng. Đến ngày 12/6, toàn tỉnh đã sử dụng 209.394 liều, hiện còn 196.236 liều đang triển khai tiêm. Sở Y tế Lâm Đồng cũng đã phân bổ 28.440 liều Pfizer đợt 45 cho các đơn vị y tế tổ chức tiêm cho nhân dân trong tỉnh. Đến ngày 12/6, toàn tỉnh đã sử dụng 15.402 liều, hiện còn 13.038 liều đang triển khai tiêm. Đồng thời, tiêm cho trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi với 80.000 liều vắc xin đã phân bổ vắc xin đợt 46 cho các đơn vị y tế tổ chức tiêm cho trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi trong tỉnh. Đến ngày 12/6, toàn tỉnh đã sử dụng 25.780 liều, hiện còn 54.220 liều đang triển khai tiêm.Hiện Sở Y tế  đã được Bộ Y tế cấp thêm 73.000 liều vắc xin Moderna để tiêm mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, ngày 13/6 Sở Y tế tỉnh nhận vắc xin và phân bổ cho các đơn vị tiêm theo quy định.

Những khó khăn vướng mắc được ghi nhận: tình hình dịch bệnh hiện nay đã giảm do đó người dân chủ quan không đi tiêm vắc xin liều nhắc lại lần 01 và liều nhắc lại lần 02 dẫn đến tình trạng vắc xin tiêm chậm, còn tồn nhiều mặc dù ngành y tế tổ chức tiêm chủng hàng ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật; Ngành Y tế đã nhắn tin mời đối tượng tiêm nhiều lần tuy nhiên người dân không đến cơ sở y tế để tiêm chủng vì nhiều lý do khác nhau;Đối tượng tiêm các mũi trước hiện không còn ở tại địa phương: đi học, đi làm, về quê…. Một số nơi còn thiếu sự quan tâm của một số lãnh đạo tuyến xã, phường cho công tác tiêm chủng Covid-19, thiếu sự quan tâm của các ngành, địa phương trong việc tuyên truyền vận động phụ huynh có con trong độ tuổi từ  05 tuổi đến dưới 12 tuổi đưa con đi tiêm chủng.  Không có chế tài đối với các trường hợp không đi tiêm vắc xin Covid– 19, tiêm vắc xin không phải là bắt buộc do vậy người dân không đi tiêm mặc dù ngành y tế đã tổ chức nhiều buổi tiêm, đã tuyên truyền vận động nhưng nhiều người dân vẫn không đi tiêm, các trường hợp muốn tiêm mũi nhắc lại lần 02 thì lại mới mắc Covid-19 chưa đủ thời gian tiêm (03 tháng sau mắc Covid-19) theo quy định của Bộ Y tế.

Kết luận hội nghị, BSCKII Đào Thành Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng nhấn mạnh: Để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin, với mục tiêu tiêm hết số vắc xin đã phân bổ nhằm hoàn thành trong tháng 6 này là việc cấp bách hiện nay cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 05 tuổi trở lên tại tỉnh; vận động nhân dân đồng thuận sử dụng vắc xin để đi tiêm và đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là đặc biệt là tiêm vắc xin cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi và tiêm đủ liều nhắc lại (lần 01, lần 02) cho người từ 18 tuổi trở lên đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng. Hỗ trợ ngành y tế trong việc sử dụng, nhập liệu và xử lý các phản ánh của người dân về các sai sót trong quá trình nhập dữ liệu vào phần mềm tiêm chủng.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội khẩn trương rà soát lại toàn bộ số học sinh và các trường hợp từ 05 đến dưới 18 hiện chưa tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 mũi 01, mũi 02 lập danh sách theo từng địa phương và gửi về Sở Y tế để Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức tiêm vét cho các trường hợp này theo quy định.

Sở Công thương và Ban quản lý các Khu công nghiệp của tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc yêu cầu tất cả công nhân tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thực hiện đi tiêm phòng vắc xin liều nhắc lại lần 01, lần 02 theo quy định.

Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo công an huyện, xã phối hợp với ngành y tế trong việc thực hiện quy trình xác định mã định danh cho các đối tượng trước khi tiêm chủng.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tiếp tục rà soát và lập danh sách đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 thuộc quản lý của sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị còn lại chưa tiêm gửi về Sở Y tế, tránh bỏ sót đối tượng; phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch cụ thể của ngành y tế, đảm bảo các đối tượng được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng tiến độ. 

UBND các huyện, thành phố tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận đưa con em từ 05 đến dưới 12 tuổi đi tiêm và mọi người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm ngay các mũi tiếp theo (mũi 03, mũi 04) kịp thời, đầy đủ theo lịch tiêm của ngành y tế. Đẩy mạnh công tác vận động nhân dân đi tiêm và tuyên truyền về lợi ích tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19. Phổ biến đầy đủ đến người dân trên địa bàn về những nội dung cần thực hiện khi đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

                                                         

                                                                        Ka Sum ( CDC Lâm Đồng)