Tập huấn truyền thông giảm muối và thống kê báo cáo

bệnh không lây nhiễm

 

 

 

Nhằm nâng cao năng lực hệ thống y tế trong công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) và thực hiện Thông tư số 37 /2019/TT-BYT ngày 30/12/2019 của Bộ Y tế về quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Y tế. Từ ngày 02 - 04/11/2022, tại hội trường khách sạn Memori - Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng tổ chức tập huấn truyền thông giảm muối và thống kê báo cáo BKLN cho 60 cán bộ y tế thuộc 12 Trung tâm Y tế huyện, thành phố và một số trạm Y tế  xã, phường.

 

 

BS.CK II Lê Văn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng

phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BS.CKII Lê Văn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng, nhấn mạnh: Các bệnh tim mạch đang là nguyên nhân hàng đầu thế giới, chiếm tới 31% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu tử vong là do các bệnh Mạch máu não và bệnh Tim thiếu máu cục bộ. Số liệu cũng cho thấy trong đại dịch COVID-19 đang xảy ra, đa số những người tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh Tim mạch và các bệnh mạn tính khác. Cho nên, phòng, chống bệnh Tim mạch là một chương trình y tế ưu tiên của các quốc gia, trong đó kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh Tim mạch là một nội dung quan trọng, đặc biệt là nguy cơ do ăn thừa muối. Để phòng, chống Tăng huyết áp, bệnh Tim mạch và các bệnh khác,... Các cơ sở y tế, đặc biệt là Trạm Y tế xã tăng cường đo kiểm tra huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, kết hợp với hướng dẫn, tư vấn giảm ăn muối cho người bệnh đang được quản lý điều trị Tăng huyết áp, Đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác,...

 

TS.BS Trần Phúc Hậu, Phó Trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh - giảng viên lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật các nội dung: Khái niệm BKLN và gánh nặng BKLN; Nguyên nhân, giải pháp phòng chống BKLN và trách nhiệm các bên liên quan; Hướng dẫn quản lý, điều trị Tăng huyết áp, Đái tháo đường tại Trạm Y tế; Hướng dẫn sàng lọc và can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khoẻ do uống rượu, bia; Phòng, chống BKLN trong đại dịch COVID-19; Các hoạt động truyền thông giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và bệnh không lây nhiễm khác; Hướng dẫn kết nối phần mềm; Giới thiệu tổng quan về nội dung của phần mềm thống kê báo cáo và hướng dẫn sử dụng phần mềm thống kê báo cáo bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. … đồng thời, học viên cũng được cung cấp khái niệm, ý nghĩa các chỉ số sử dụng trong báo cáo BKLN, thực hành báo cáo thống kê BKLN, xử lý các lỗi thường gặp và thảo luận những vướng mắc trong quá trình nhập số liệu thống kê, báo cáo trên máy tính.

Qua buổi tập huấn, các học viên có thêm nhiều kiến thức và sử dụng thành thạo phần mềm thống kê báo cáo, từ đó giúp đánh giá hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phân loại, quản lý và điều trị các BKLN tại cộng đồng, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm đã được Bộ Y tế phê duyệt./.

                                                                                                          Thụy Hợp (CDC Lâm Đồng)