Tăng cường công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2023

 

Ngày 17/01/2023, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-29 tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 144/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên  đán và mùa Lễ hội năm 2023.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, XBB - biến thể phụ của SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện vào tháng 8/2022, có khả năng né tránh miễn dịch cao nhất, đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới. Nồng độ lớn nhất của biến thể XBB trong 30 ngày qua được tìm thấy ở Singapore, Ấn Độ, Bangladesh, Hoa Kỳ, Australia và Đan Mạch ...

Thực hiện văn bản số 2210-CV/TU ngày 17/01/2023 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 và Công điện số 347/CĐ-UBND ngày 12/01/2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

Các Sở Ban, Ngành, Đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố:

Tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý tiếp tục thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch, …; thực hiện việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 2635/KH-UBND ngày 19/4/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú, các địa điểm tổ chức lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023; chỉ đạo các cơ sở lưu trú bố trí phòng cách ly cho khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19, báo cáo và xử lý ca bệnh theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng kiểm tra công tác tiêm chủng tại Bảo Lộc

 

Sở Thông tin và Truyền thông: Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để người dân và du khách đến Lâm Đồng biết và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch COIVD-19, kể cả việc chủ động khai báo với ngành Y tế địa phương để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen; Tăng thời lượng, số lượng tin, bài về tác dụng, hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 trong ngăn ngừa bệnh chuyển nặng hoặc tử vong; vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ đúng lịch, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, nhất là cha mẹ các cháu từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi; Khuyến cáo, khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2023.

Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế kiểm soát người vào tỉnh Lâm Đồng qua Cảng Hàng không Liên Khương; chỉ đạo, tổ chức tăng cường kiểm tra việc lưu trú của người dân, du khách trên địa bàn, kịp thời thông tin cho đơn vị y tế địa phương các trường hợp đến từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2 (Singapore, Ấn Độ, Bangladesh, Hoa Kỳ, Australia, Đan Mạch, Trung Quốc…) để ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen và xử lý ổ dịnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo Lực lượng quân y thường trực, chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với ngành Y tế địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch khi có tình huống bất thường xảy ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với ngành Y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị giáo dục tổ chức cho học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp, phát quang khung cảnh xung quanh và lật úp các dụng cụ chứa nước trong trường, lớp để diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi ...

 UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc: Chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án phòng, chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa Đông Xuân và mùa lễ hội năm 2023 để sẵn sàng phòng, chống dịch, bệnh trên địa bàn. Huy động hệ thống chính trị tại địa phương và chỉ đạo các phòng, ban, ngành, chính quyền cấp cơ sở phối hợp ngành Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh trên địa bàn, nhất là với dịch bệnh COVID-19, đảm bảo ứng phó kịp thời, hiệu quả với các diễn biến bất thường của dịch, bệnh tại địa phương. Tăng cường công kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

c) Yêu cầu các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh; đặc biệt là các biện pháp dự phòng cá nhân để người dân đồng tình tham gia thực hiện; thực hiện nghiêm việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch của ngành Y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao (người bệnh nền, lớn tuổi ...).

Các cơ quan, đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh:

Các đơn vị y tế: Các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện thành phố, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đà Lạt chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án, kịch bản phòng chống dịch để sẵn sàng đáp ứng, phòng, chống dịch có hiệu quả tất cả các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.

 Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Bố trí cán bộ y tế trực 24/24 giờ theo cấp, hạng bệnh viện và tuyệt đối không được rời khỏi vị trí trong thời gian trực để kịp thời cấp cứu ca bệnh và phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị ... phục vụ cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa Đông Xuân và mùa lễ hội năm 2023. Kiểm tra, duy tu và bổ sung thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị ... cho các khu thu dung bệnh nhân COVID-19 tại đơn vị, khu vực khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ... nhằm ứng phó kịp thời khi có ca bệnh COVID-19 đến khám. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc bia, rượu ... tại đơn vị và dự phòng phương án chi viện đơn vị bạn, ứng phó với thảm họa do tập trung đông người tại các nơi tổ chức sự kiện và điểm du lịch trên địa bàn. Các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực và các trạm y tế, đặc biệt là các trạm y tế dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chú trọng tổ chức thường trực cấp cứu tai nạn giao thông. Đối với các bệnh viện, trung tâm y tế có bệnh nhân điều trị nội trú trong dịp Tết phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh cả về vật chất và tinh thần, kể cả việc thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bảo Lộc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình dịch bệnh trong nước và trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo khoanh vùng, cách ly và dập dịch; đồng thời, tham mưu Sở Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh, đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến bất thường có thể xảy ra trên địa bàn. Tổ chức trực 24/24 giờ để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, chỉ đạo và tổ chức xử lý các ổ bệnh, dịch (nếu có); dự phòng biện pháp ứng phó với tình huống bất thường của dịch, bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất… trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để tình trạng thiếu hóa, chất, vật tư trong phòng, chống dịch. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chỉ đạo và tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết tại các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở chế biến thực phẩm, quán ăn tại các khu đông dân cư theo phân cấp, đề phòng ngộ độc thức ăn hàng loạt xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, tác hại của việc uống rượu, bia quá nhiều trong dịp Tết.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc: Tham mưu UBND các huyện thành phố, huy động các phòng, ban, đoàn thể, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị tại địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là với dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa Đông Xuân; chủ động phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời; tuyệt đối không để lây lan cộng đồng và hạn chế bệnh chuyển nặng, tử vong. Chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh như COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét, tiêu chảy cấp và các bệnh dịch lưu hành tại địa phương; thực hiện báo cáo dịch, bệnh và báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo quy định ngay khi được phân bổ vắc xin; thường xuyên rà soát các nhóm nguy cơ, nhất là người cao tuổi, có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch, … để đưa vào đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo đầy đủ, đúng lịch.

                                                      Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng)