TRAO QUÀ TẾT CHO BỆNH NHÂN LAO CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

TẠI LÂM ĐỒNG

 

Nhằm khích lệ, động viên người bệnh Lao vượt qua hoàn cảnh khó khăn để chiến thắng bệnh tật và đón Tết cổ truyền dân tộc ấm áp, nghĩa tình. Tại các Huyện Đức Trọng, Đam Rông, Lạc Dương, Di Linh, Cát Tiên, Đạ Huoai và Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức chương trình trao tặng quà cho 30 bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị lao của tỉnh Lâm Đồng (mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng).

 

Bác sĩ CKI Lê Công Tuấn – Phó giám đốc TTYT huyện Di Linh trao quà cho Bệnh nhân lao

 

Phần quà được trích từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB (Chương trình chống lao quốc gia) tặng 30 bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn của Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đây là quỹ xã hội, từ thiện, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc; đặc biệt là những bệnh nhân có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà Tết từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB tại Huyện Đức Trọng – Lâm Đồng.

Với Mục tiêu của PASTB là tiến tới giúp tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và chấm dứt bệnh lao đúng như tiêu chí của Liên hợp quốc là “không bỏ lại ai ở phía sau”.

Theo thống kê, hiện Việt Nam là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới với hơn 172.000 người mắc bệnh và 10.400 người chết vì bệnh lao (báo cáo WHO 2020).

Phần lớn bệnh nhân lao đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, phải điều trị bệnh dài ngày … các bệnh nhân thường không có khả năng điều trị bệnh dứt điểm mà có tâm lý buông xuôi. Việc này không những đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân mà còn gây nguy cơ lây nhiễm sang những người xung quanh.

BSCKI Trần Dương Ngọc - Giám đốc Trung tâm Y tế Cát Tiên trao quà cho bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn 

Vì vậy, việc quan tâm hỗ trợ về mặt kinh tế cho các bệnh nhân nghèo mắc bệnh lao, cũng như công tác tuyên truyền để người dân hiểu biết về phòng, chống bệnh lao, xóa bỏ tình trạng kì thị, e dè với bệnh nhân lao… rất cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền, đoàn thể các cấp và cả cộng đồng dân cư để cùng phấn đấu cho mục tiêu: Việt Nam loại trừ bệnh lao vào năm 2030.

                                                           Ninh Thu (CDC Lâm Đồng)