HOẠT ĐỘNG KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Tháng 12/2019 đại dịch COVID -19 bùng phát từ Trung Quốc, sau đó lan rộng đến các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, làm ảnh hưởng hầu hết các hoạt động kinh tế, xã hội, đặc biệt là việc giao thương đi lại giữa các nước, hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế tạm ngưng.

Năm 2022, được sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ Y tế và các ngành liên quan, các biện pháp phòng chống dịch được tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả cùng với Bộ Y tế chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt, hướng dẫn cụ thể tiêm vắc xin tại các địa phương, công tác cung ứng, phân bổ kịp thời, đầy đủ vắc xin phòng COVID-19 theo nhu cầu của các địa phương, cho đến cuối năm 2022 tình hình dịch COVID-19 đã tạm được kiểm soát, các quốc gia phục hồi các chuyến bay quốc tế, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trên toàn thế giới, vì vậy công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu hoạt động trở lại với nhiệm vụ kiểm soát dịch không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.

 

Tại Lâm Đồng, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu đã được UBND tỉnh, Sở Y tế quan tâm bố trí ngân sách, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, đảm bảo phục vụ công tác chuyên môn. Trong năm 2022, hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế đạt được những kết quả như sau:

Kiểm dịch 60 chuyến tàu bay nhập cảnh, giám sát thân nhiệt 6.953 lượt hành khách đến từ các nước Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia, (đạt 100% chỉ tiêu Ngành giao), không có khách ho, sốt, khó thở cần cách ly; Thực hiện 04 đợt giám sát mật độ chuột, bọ chét, 02 lần phun hóa chất (Permethrine) diệt muỗi phòng dịch bệnh chủ động, 02 đợt giám sát chất lượng nước sinh hoạt, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh tại Cảng hàng không Liên Khương. Ngoài ra, thực hiện công tác tuyên truyền về việc phòng chống dịch tại cửa khẩu,  kịp thời cung cấp các Standee tuyên truyền dịch bệnh; kiểm tra v sinh, kiểm dịch và cấp hơn 70 giấy chứng nhận kiểm dịch tro cốt, hài cốt vận chuyển qua đường hàng không nội địa trong nước.

Song song với công tác kiểm dịch y tế, đã phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn cho 20 học viên là nhân viên sân bay về vệ sinh và khử khuẩn; Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện giám sát, đánh giá các hoạt động, cập nhật và ban hành các quy chế phối hợp trong phòng chống dịch tại Cảng hàng không Liên Khương, tham mưu kịp thời các công văn, hướng dẫn đối với người nhập cảnh. Tham dự “Hội thảo đánh giá sau đáp ứng công tác giám sát, phát hiện và phối hợp liên ngành trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu” và các hội thảo hội nghị khác.

Trong dịp Tết Cổ truyền Dân tộc năm 2023, thực hiện kiểm dịch y tế cho 56 chuyến bay nhập cảnh với 6.441 lượt khách (đến từ các nước Hàn Quốc, Thái Lan), không có hành khách bị sốt ho, khó thở, cách ly.

Trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhu cầu khai thác các chuyến bay quốc tế đi và đến Cảng hàng không Liên Khương sẽ tăng cao, nhiệm vụ kiểm dịch y tế quốc tế trong thời gian tới cần quan tâm đầu tư hơn nữa, đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp trong việc xử lý các tình huống bất ngờ, chuyên môn về kiểm dịch y tế, xử lý tàu bay và ngoại ngữ giao tiếp…  Thùy Trang (Khoa Kiểm dịch Y tế Quốc tế)