Trong nhiều năm qua công tác phòng chống các bệnh do muỗi truyền bằng phương pháp phun hóa chất đã đạt được những kết quả đáng kể, từ năm 1993 đến nay trên địa bàn huyện Tiên Yên không ghi nhận ca mắc, tử vong do muỗi truyền bệnh

Trong nhiều năm qua công tác phòng chống các bệnh do muỗi truyền bằng phương pháp phun hóa chất đã đạt được những kết quả đáng kể, từ năm 1993 đến nay trên địa bàn huyện Tiên Yên không ghi nhận ca mắc, tử vong do muỗi truyền bệnh như: Bệnh sốt rét, sốt xuất huyết. Đạt được những kết quả trên là do sự hưởng ứng của nhân dân trong huyện đã tham gia tích cực trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt hưởng ứng dịch vụ phun diệt muỗi bằng hóa chất.

Tuy nhiên vẫn còn một số người cho rằng phun thuốc diệt trừ muỗi ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Tất cả các loại thuốc, hóa chất phun diệt muỗi được kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng được Bộ Y tế cho phép sử dụng, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì các loại hóa chất có tác dụng tiêu diệt những loại côn trùng không xương sống và những loại côn trùng mang dòng máu nóng. Đối với trẻ nhỏ hoặc một số người bị mắc bệnh đường hô hấp nên tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Sau phun thuốc diệt muỗi, nên tránh từ 2 đến 3 giờ sau đó vào nhà sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay tại Tiên Yên vẫn có một số người giả danh nhân viên Trung tâm Y tế đi phun diệt tràn lan trong huyện. Các thuốc này chưa chắc chắn đã đảm bảo an toàn, chất lượng, kỹ thuật phun, liều lượng, cách pha hóa chất sẽ gây hại cho sức khỏe. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến cáo người dân cần lưu ý không nên dùng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất sứ, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người dân được tốt, tránh được một số bệnh do muỗi gây ra thì mỗi người dân khi có nhu cầu phun diệt muỗi bằng hóa chất hãy đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên để được tư vấn đầy đủ các thông tin về thuốc cũng như các tác dụng của thuốc và được các cán bộ y tế đến tận gia đình pha chế đúng liều lượng, phun đúng kỹ thuật, không gây độc hại cho sức khỏe./.

 Một số hình ảnh nhân viên TTYT Tiên Yên phun thuốc diệt muỗi.