Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy được sức mạnh tổng hợp của tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của bệnh viện và của ngành y tế.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy được sức mạnh tổng hợp của tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của bệnh viện và của ngành y tế.

Van10 1 18DSC 4196

 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xứng đáng là nơi “Trao nhận niềm tin – khơi thêm nguồn hạnh phúc” của người bệnh.

 
Phong trào thi đua được triển khai phong phú
 
Các phong trào thi đua yêu nước được đơn vị triển khai dưới nhiều hình thức với nội dung phong phú. Từ đầu năm 2018, Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức lễ phát động thi đua, đại diện 37 tổ công đoàn của các khoa, phòng tham gia ký cam kết thực hiện tốt các nội dung về học tập quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; hưởng ứng phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” do thành phố và ngành y tế phát động; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” và thực hiện mô hình 5S “sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng” tại nơi làm việc; nghiêm chỉnh chấp hành 8 chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên; thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội theo Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 25/1/2017 của UBND thành phố Hà Nội; đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Người tốt, việc tốt”; cam kết thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình...
 
Bên cạnh đó, cán bộ công nhân viên chức người lao động bệnh viện còn hưởng ứng tham gia phong trào hiến máu tính nguyện, chia sẻ những giọt máu quý báu của mình với người bệnh.
 
Đến nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được Bộ Y tế quyết định giao là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật chuyên khoa phụ sản, tham gia công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên khoa phụ sản cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phụ trách các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn và Lạng Sơn. Trong quá trình xây dựng và phát triển, cán bộ công nhân viên bệnh viện luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu học tập không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn và y đức. Bệnh viện đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ y tế có tay nghề cao đủ khả năng áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng đã tập trung phát triển các mũi nhọn chuyên sâu như sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, áp dụng chẩn đoán hình ảnh, chọc ối, kỹ thuật BOB, NÍP để chẩn đoán trước sinh. Về sàng lọc sơ sinh, bệnh viện thực hiện trên số mẫu lớn nhất cả nước, sàng lọc 32 bệnh chuyển hóa, các bệnh tim bẩm sinh, suy giảm thính lực bẩm sinh...
 
Ngoài ra, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế. Đồng thời, tổ chức các hội thảo, hội nghị, chuyển giao kỹ thuật và các đề tài nghiên cứu khoa học. Hàng năm, bệnh viện cũng có những khóa đào tạo và đào tạo lại cho nhân viên và cử các bác sĩ và nữ hộ sinh giúp đỡ và hỗ trợ tuyến dưới. Đặc biệt, bệnh viện đã chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, tự đảm bảo chi tiêu thường xuyên.
 
Nhiều tấm gương được vinh danh
 
Qua các phong trào thi đua, đã có nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến được tuyên dương. Điển hình như TTND. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những cá nhân được vinh danh gương mặt tiêu biểu đại diện cho khối trí thức của thành phố Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ: “Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của cả nước, nhờ có sự đặt nền móng vững chắc của thế hệ đi trước, sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền thành phố, đặc biệt sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội và sự tin yêu của nhân dân Thủ đô và các tỉnh lân cận phía Bắc, bệnh viện đã có những thành công ngày hôm nay. Đây là kết quả của sự đồng lòng đoàn kết và sự cố gắng của mỗi cá nhân trong tập thể hơn 1.400 nhân viên, đội ngũ lãnh đạo cán bộ chủ chốt luôn nêu gương, tập thể luôn thi đua để xây dựng bệnh viên ngày một vững mạnh, đáp lại niềm tin yêu của nhân dân dành cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện”.
 
TTND. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cũng nhấn mạnh, thấm nhuần lời Bác Hồ đã căn dặn “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế”, cán bộ nhân viên bệnh viện luôn sẵn sàng đoàn kết giúp đỡ nhau để nâng cao tay nghề, kinh nghiệm và cả phương tiện điều trị với mục tiêu duy nhất vì sức khoẻ và tính mạng của con người.
 

Van5 6 18DSC 0704

Hộ sinh trưởng khoa Đẻ tự nguyện Nguyễn Thị Minh Hòa (áo trắng, tay trái) luôn tâm niệm thực hiện lời dạy của Bác “ lương y như từ mẫu”.

 
Mới đây, trong hội nghị biểu dương “Công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi”, chị Nguyễn Thị Minh Hòa, hộ sinh trưởng khoa Đẻ tự nguyện đã được Công đoàn ngành y tế Hà Nội vinh danh.  Chị Hòa tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị đã đạt danh hiệu lao động tiên tiến, phụ nữ hai giỏi, đoàn viên công đoàn xuất sắc và nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Chị Hòa chia sẻ: “Thực hiện lời dạy của Bác Hồ - Lương y như từ mẫu, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi cùng cán bộ trong khoa luôn đề cao sự an toàn trong chuyên môn, an toàn cho mẹ, an toàn cho bé. Khi sản phụ tham gia dịch vụ tại bệnh viện, cán bộ y bác sĩ của khoa luôn nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, động viên, xoa dịu nỗi đau của các sản phụ trong lúc lâm bồn”...
 
Với những thành tích đã đạt được, năm 2017, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua Bộ Y tế trao tặng; tập thể khoa Khoa Hỗ trợ sinh sản –Nam học nhận Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc của UBND TP Hà Nội; BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội; nhiều giấy khen và kỷ niệm chương của Bộ Y tế, Sở Y tế cũng được trao tặng cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; công đoàn bệnh viện đã đạt nhiều bằng khen, giấy khen như Bằng khen Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, giấy khen của Liên đoàn Lao động quận Ba Đình…
 
Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, thời gian tới cán bộ nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ra sức thi đua, quyết tâm triển khai thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ, hoàn thành các mục tiêu chỉ tiêu được giao, tiếp tục nâng cao công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện tốt các quy chế chuyên môn; thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện, đẩy mạnh phát triển trình độ chuyên môn và chất lượng phục vụ góp phần xây dựng hình ảnh bệnh viện xứng đáng là nơi “Trao nhận niềm tin – khơi thêm nguồn hạnh phúc” của người bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận khu vực phía Bắc.
 

Nguồn Đức Vân