Mùa đông – xuân là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, như: Sởi, rubella, ho gà, 

Mùa đông – xuân là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, như: Sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao, cúm A (H7N9, H5N1), tiêu chảy do vi rút rota… Nhằm chủ động đối phó với các loại dịch bệnh này, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống.

Phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại TP Hạ Long.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong năm qua  một số bệnh truyền nhiễm xuất hiện trên địa bàn tỉnh vẫn có diễn biến phức tạp. Đơn cử như dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, toàn tỉnh đã ghi nhận 640 ca sốt xuất huyết, tăng gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2016. Theo đó, ngành Y tế đã đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát, điều trị các trường hợp mắc bệnh, kiểm soát chặt dịch, không để xảy ra ca biến chứng nặng và không có tử vong do sốt xuất huyết. Cùng với đó, ngành Y tế thực hiện giám sát chủ động 88 trường hợp nghi mắc bệnh ho gà, kết quả xét nghiệm có 41 ca dương tính, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2016, trong đó 53,1% số ca dương tính chưa được tiêm chủng. Bệnh thủy đậu, zona mắc 1.629 ca, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2016… Do đó, ngành Y tế đã triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, khoanh vùng xử lý, không để dịch bệnh lây lan; phối hợp chặt chẽ với Chi cục Chăn nuôi – Thú y trong việc xử lý các ổ dịch dại trên người, động vật.

Căn cứ tình hình dịch tễ các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn tỉnh cùng với sự thay đổi bất thường của yếu tố khí hậu, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn, thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động để chủ động, kịp thời ngăn chặn các dịch bệnh, hạn chế tối đa những tác hại có thể xảy ra cho sức khỏe, tính mạng của người dân. Theo đó, tại các cơ sở điều trị, giám sát chủ động các ca bệnh sốt phát ban nghi sởi, viêm đường hô hấp cấp tính nặng nghi do vi rút, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng…, nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Đồng thời điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đối với các ca sốt phát ban nghi sởi nặng, viêm đường hô hấp cấp tính nặng nghi do vi rút…

Trẻ nhỏ tới tiêm vắc xin phòng các bệnh dịch tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương nắm bắt thông tin, tình hình, nguy cơ dịch bệnh, tập trung vào tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh qua biên giới, giám sát dịch vùng địa bàn giáp ranh với địa phương khác, khi có nguy cơ cao hoặc có vụ dịch; phối hợp liên ngành nắm bắt thông tin về dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh sang người… Toàn tỉnh duy trì 7 tổ kiểm dịch tại Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, đảm bảo tỷ lệ trên 90% số người, phương tiện xuất, nhập cảnh được tổ chức kiểm soát dịch bệnh và thực hiện khử trùng y tế.

Trong trường hợp có dịch xảy ra, ngành Y tế đều có biện pháp khoanh vùng cách ly, giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc và có nguy cơ tại khu vực có dịch, không để dịch lan rộng, điều trị kịp thời không để trường hợp tử vong xảy ra. Bên cạnh đó, kiện toàn các đội cơ động chống dịch từ tỉnh đến huyện; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hoá chất, phương tiện, nhân lực sẵn sàng phục vụ chống dịch. Tại các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện luôn sẵn sàng hạ tầng, cơ số thuốc, nhân lực, phương tiện… để kịp thời hỗ trợ khi có dịch xảy ra. Đặc biệt, đối với các dịch bệnh có vắc xin phòng bệnh, ngành Y tế thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn để người dân chủ động tiêm chủng, nhất là ở trẻ em. Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng của tỉnh đạt 96% với 12 loại vắc xin.

Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2018 sẽ có thời tiết lạnh ẩm, tập trung đông người đi lại, các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm tăng, tập trung đông người ăn uống, làm tăng nguy cơ các bệnh truyền nhiễm. Do đó, việc chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh là mục tiêu chủ đạo của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông- xuân năm 2018.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông-xuân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có khuyến cáo như sau:

 

– Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

– Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

– Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

– Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày.

– Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.

– Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

                                                                                                                                            Theo Nguyễn Hoa/Báo QN