Nhiễm COVID-19 nhẹ cũng có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch kéo dài

Trước đây, một báo cáo đã chỉ ra rằng các kháng thể nhanh chóng suy yếu sau khi nhiễm virus gây COVID-19. Từ đó các phương tiện truyền thông đại chúng giải thích rằng điều này có nghĩa là khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại COVID-19 không tồn tại lâu.

 Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu mới đây, PGS. Ali Ellebedy, Đại học Y Washington, lại cho rằng nồng độ kháng thể giảm xuống sau khi nhiễm trùng cấp không phải là điều bất thường, nhưng chúng không giảm xuống 0 mà duy trì ổn định. Các trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ có thể đem lại hàng rào bảo vệ lâu dài chống lại sự tái nhiễm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Y Washington được thực hiện trên 77 người lấy mẫu máu cách nhau 3 tháng, bắt đầu khoảng 1 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Hầu hết đều mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, chỉ có 6 trường hợp phải nhập viện. Các mẫu tủy xương thu được từ 18 trong số những người tình nguyện tham gia nghiên cứu 7-8 tháng sau lần nhiễm coronavirus đầu tiên. 5 người cung cấp mẫu tủy xương thứ hai 4 tháng sau đó. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích mẫu tủy xương của 11 người chưa từng mắc COVID-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Nồng độ kháng thể trong máu của những người tình nguyện giảm nhanh chóng trong vài tháng đầu sau khi nhiễm bệnh sau đó hầu như chững lại, một vài kháng thể vẫn có thể phát hiện được 11 tháng sau khi mắc COVID-19.

15 mẫu tủy xương từ những người tình nguyện mắc COVID-19 chứa các tế bào sản xuất kháng thể nhắm tới mục tiêu SARS-CoV-2 từ 7-8 tháng sau khi nhiễm bệnh và những tế bào này vẫn hiện diện 4 tháng sau đó ở cả 5 người cung cấp mẫu tủy xương lần 2. Không ai trong số 11 người chưa từng mắc COVID-19 có các tế bào sản xuất kháng thể chống lại virus trong tủy xương.

Theo các nhà nghiên cứu, những người mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ sẽ loại sạch virus khỏi cơ thể họ trong vòng 2-3 tuần sau khi nhiễm, vì vậy cơ thể không có virus để thúc đẩy phản ứng miễn dịch hoạt động trong 7 hay 11 tháng sau lây nhiễm. Các tế bào miễn dịch này không phân chia mà chỉ nằm trong tủy xương, phóng thích các kháng thể kể từ khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết và tiếp tục vô thời hạn.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, có khả năng những bệnh nhân mới mắc COVID-19 và chưa từng gặp triệu chứng có thể mang kháng thể miễn dịch lâu dài. Tuy nhiên, chưa thể xác định liệu những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có được bảo vệ chống lại sự tái nhiễm hay không.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được kết luận rõ ràng. Do vậy, cần phải nhân rộng quy mô nghiên cứu ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 mức độ trung bình đến nặng để xác định liệu họ có khả năng được bảo vệ khỏi sự tái nhiễm hay không.

((Theo drug.com) ) (Theo báo sức khỏe và đời sống)