(Chinhphu.vn) - Giải pháp 5K cùng chiến lược vaccine và sức mạnh đoàn kết toàn dân là niềm tin để chúng ta vượt qua và chiến thắng đại dịch COVID đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Giải pháp 5K và chiến lược vaccine là chìa khóa để vượt qua đại dịch

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chuyên gia về lĩnh vực vi sinh vật học cho biết, vaccine là việc đưa kháng nguyên vào cơ thể để tạo ra kháng thể tương ứng với kháng nguyên đó. Kháng nguyên đó chính là kháng nguyên của virus SARS-CoV-2, kể cả những biến chủng của nó.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, để dập được dịch COVID-19, bên cạnh giải pháp 5K đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao thì vaccine là một trong hai phương tiện giúp Việt Nam ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19.

“Vaccine là biện pháp quan trọng nhất để đẩy lùi dịch COVID-19, bên cạnh giải pháp 5K là vaccine, nhưng 5K chưa đủ, phải có vaccine thì mới có thể hi vọng trở lại trạng thái bình thường”, GS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh.

Dẫn ra hàng loạt ví dụ cụ thể về kết quả phòng chống dịch COVID-19 tại một số quốc gia như: Trung Quốc - nơi đầu tiên ghi nhận bùng phát dịch, Mỹ và các quốc gia châu Âu, theo GS. Nguyễn Lân Dũng, mặc dù trong giai đoạn đầu dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng tại các quốc gia này diễn ra hết sức phức tạp nhưng do triển khai nhanh, quyết liệt, kịp thời việc tiêm vaccine trên diện rộng cho người dân nên dịch COVID-19 đã được khống chế hiệu quả. Thực tế tại một số quốc gia, hoạt động xã hội đã dần trở lại bình thường.

Tại Việt Nam, theo GS. Nguyễn Lân Dũng, giải pháp 5K và chiến lược vaccine trong phòng chống đại dịch COVID-19 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt, kịp thời, “hợp lòng dân” và phù hợp với tình hình thực tế.

“Chúng ta đã quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19 bằng 2 con đường là thực hiện 5K và vaccine. Chúng ta đã làm chủ tình hình, không bị vỡ trận vì đã sớm đưa ra giải pháp 5K giúp khoanh vùng, cách ly hiệu quả, và lần này 5K sẽ đi kèm vaccine là biện pháp rất cơ bản giúp xã hội trở lại trạng thái bình thường”, GS Nguyễn Lân Dũng phân tích.

Đề cập đến vấn đề huy động nguồn lực để mua, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng tiến tới sản xuất vaccine trong nước, GS. Nguyễn Lân Dũng cho biết, chúng ta có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu vaccine, trong đó 1 đơn vị đã tiến gần tới đích khi đang ở giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine Nanocovax.

“Việc huy động được các nguồn lực xã hội để có kinh phí mua vaccine và những nỗ lực trong việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, nhất định chúng ta sẽ sớm thực hiện được việc tiêm vaccine cho 70% dân số”, GS. Nguyễn Lân Dũng tin tưởng.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta mới chỉ tập trung ưu tiên tiêm vaccine cho các khu công nghiệp và những người trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống dịch. Việc huy động các nguồn lực để có kinh phí mua vaccine, sản xuất vaccine, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng trên diện rộng cho 70% dân số nhằm tạo ra kháng thể phòng chống dịch trong cộng đồng là mục tiêu mà Chính phủ đang nỗ lực chỉ đạo thực hiện.

GS. Nguyễn Lân Dũng cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới và các nước khuyến cáo chưa tiêm vaccine cho trẻ em, người lớn tuổi có bệnh nền, bệnh tim, dị ứng… Lý giải con số 70% dân số phải được tiêm vaccine, ông Dũng cho biết những nghiên cứu khoa học cho thấy 70% dân số phải được tiêm 2 mũi vaccine thì mới đạt được kháng thể trong cơ thể, nếu chỉ được tiêm một mũi sẽ không đạt được kháng thể cần thiết.

Đối với một đất nước có đến 97 triệu dân thì lượng vaccine tiêm 2 mũi cho 70% dân số là rất lớn, đòi hỏi nỗ lực rất cao, hành động quyết liệt của Chính phủ và sự đoàn kết, chung tay, góp sức của cả xã hội nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

Sức mạnh đoàn kết giúp chúng ta vượt qua đại dịch

Trên cương vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, GS. Nguyễn Lân Dũng bày tỏ xúc động trước sự tham gia, đóng góp, ủng hộ mạnh mẽ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng dành cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 sau lời hiệu triệu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ông cho rằng đây là đợt vận động đóng góp ủng hộ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được người dân đồng tình và tích cực hưởng ứng.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, ngay từ khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã hết sức quan tâm, thông qua các kênh, các đối tác bằng mọi cách để có thể tiếp cận với nguồn vaccine, huy động mọi nguồn lực, kinh phí mua vaccine để tiêm cho người dân

Tuy nhiên, vaccine là sản phẩm không rẻ nên để có một số lượng lớn vaccine tiêm 2 mũi cho 70% trong số 97 triệu dân, Chính phủ không thể có đủ công quỹ mà phải huy động sức mạnh của toàn dân.

Đợt vận động, đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19 do Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam phát động là đợt vận động có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và có ý nghĩa như “Tuần lễ Vàng” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động ngày 17/9/1945.

“Đây là chủ trương vừa phù hợp yêu cầu của công cuộc chống dịch vừa phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Hai sự phù hợp đó phản ánh tinh thần đại đoàn kết được chứng tỏ và nâng cao trong những lúc khó khăn”, GS. Nguyễn Lân Dũng khẳng định.

Đại dịch COVID-19 đã làm bật lên lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc. Khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc” rất đúng, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và toàn dân trong việc ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19. Chúng ta đã chiến thắng nhiều kẻ thù hùng mạnh, vì vậy kẻ thù COVID-19 này chúng ta không thể thua và sẽ chiến thắng.

“Hiện nay chúng ta đã làm chủ được tình hình, hàng chục tỉnh không có ca mắc mới, Bắc Ninh, Bắc Giang, TPHCM và một số địa phương khác vẫn đang căng mình chống dịch nhưng tôi tin với việc triển khai tiêm vaccine, nhất định chúng ta sẽ sớm trở lại hoạt động bình thường để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”, GS. Nguyễn Lân Dũng tin tưởng.

Với tinh thần tương thân tương ái  “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, mỗi sự đóng góp, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội dành cho Quỹ vaccine phòng chống COVID -19 sẽ góp phần lan tỏa yêu thương, giúp chúng ta có thêm niềm tin để vững vàng vượt qua và chiến thắng đại dịch.

http://baochinhphu.vn/thoi-su/giai-phap-5k-chien-luoc-vaccine-va-suc-manh-doan-ket-se-giup-viet-nam-vuot-qua-dai-dich/434796.vg