TẬP HUẤN THỰC HÀNH

QUẢN LÍ, ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THEO NGUYÊN LÍ Y HỌC GIA ĐÌNH NĂM 2022

 

Bệnh không lây nhiễm hay bệnh mạn tính là những bệnh có thời gian bị bệnh dài và nhìn chung là tiến triển chậm. Bốn loại bệnh không lây nhiễm chính hiện nay là bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim và đột quỵ), ung thư, bệnh hô hấp mãn tính (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản) và đái tháo đường.

Y học gia đình là một chuyên ngành Y khoa ra đời trong thập niên 60 của thế kỷ trước; Y học gia đình có trách nhiệm chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, liên tục và phối hợp nhằm mục tiêu phát hiện sớm và xử lý sớm các vấn đề bệnh tật, dự phòng và duy trì sức khỏe, cho từng cá nhân trong gia đình và cộng đồng chính vì vậy quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại cộng đồng nhằm theo dõi bệnh ngay từ tuyến y tế cơ sở góp phần giảm chi phí khám, chữa bệnh cho nhân dân, tăng tuổi thọ của người bệnh, đồng thời góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên…

BS.CK II Lê Văn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng

phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Nhằm nâng cao năng lực, cung cấp những kiến thức, kĩ năng về quản lí, điều trị bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Trong tháng 11 năm 2022, khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức 02 lớp tập huấn thực hành quản lí, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lí y học gia đình năm 2022 cho 36 học viên là đại diện cho các cán bộ đang làm công tác quản lý và trực tiếp điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường của 12 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua buổi tập huấn, các học viên được giảng viên chia sẻ những nội dung thiết thực tổng quan về tăng huyết áp và đái tháo đường như: Hướng dẫn quản lý lồng ghép về tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến cơ sở; Đánh giá nguy cơ tim mạch; Lập hồ sơ bệnh án ngoại trú tăng huyết áp; Dinh dưỡng và hoạt động thể lực; Truyền thông về tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng; Hướng dẫn xét nghiệm đường máu mao mạch, chẩn đoán, điều trị, quản lý về tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã phường, thị trấn. Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn về công tác báo cáo và thực hành báo cáo trên hệ thống báo cáo điện tử do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thiết kế theo chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng.

BSCKI. Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm - giảng viên lớp tập huấn.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ước thực hiện 10 tháng đầu năm 2022, tổng số người được khám sàng lọc tăng huyết áp ≥ 40 tuổi: 301.625 người; Số bệnh nhân mới được phát hiện tăng huyết áp:1.594 người; tổng số bệnh nhân tăng huyết áp toàn tỉnh được quản lý tại trạm y tế xã, phường: 40.218 người; số bệnh nhân đái tháo đường được quản lý: 10.482 người. Số lượng bệnh nhân được quản lý, điều trị theo nguyên lý Y học gia đình còn thấp.

Do vậy, lớp tập huấn là cơ sở để cập nhật, bổ sung những kiến thức mới và kinh nghiệm để các cán bộ làm công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở có thể áp dụng để triển khai thực tế công tác này tại đơn vị tuyến huyện, xã được hiệu quả hơn.

 

         Nguyễn Thị Phương Thúy (Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm - CDC Lâm Đồng)