SỐT XUẤT HUYẾT CÓ THỂ GÂY RA NHIỀU BIẾN CHỨNG NẶNG CHO NGƯỜI MẸ VÀ THAI NHI

 

Phụ nữ mang thai khi mắc sốt xuất huyết sẽ có khả năng bị bệnh nặng hơn do suy giảm hệ miễn dịch trong thai kỳ

Nguy cơ tử vong

Thống kê của các địa phương cho thấy tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 325.604 trường hợp mắc Sốt xuất huyết (SXH), 122 người tử vong . So với cùng kỳ năm 2021 (66.002/25) số mắc tăng 4,9 lần, tử vong tăng 97 trường hợp. So với tuần trước, số ca mắc tuần này tăng thêm khoảng trên 10.000 ca mới, tương đương với các tuần trước đó. Chuyên gia cảnh báo chủ quan khi mắc sốt xuất huyết, nhiều người diễn biến nặng, nguy hiểm.

Sốt xuất huyết đang là bệnh dịch phát triển mạnh, có thể mắc ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Đặc biệt, phụ nữ mang thai khi mắc sốt xuất huyết sẽ có khả năng bệnh nặng hơn do sự suy giảm hệ miễn dịch trong thai kỳ. Vì vậy, bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nặng cho người mẹ và thai nhi. Người bệnh sốt xuất huyết có thể tử vong do thoát huyết tương hoặc xuất huyết nặng gây sốc giảm thể tích.

Ảnh minh họa

Dùng Paracetamol để hạ sốt

Khi SXH, phụ nữ mang thai sẽ trải qua 3 giai đoạn.

  Ở giai đoạn sốt: Người bệnh sốt cao đột ngột, liên tục kèm theo nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da xung huyết, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Mẹ bầu có thể chảy máu dưới da, chân răng, chảy máu cam, mệt mỏi.

  Giai đoạn nguy hiểm: Thường là từ ngày thứ 3 đến 7 của bệnh. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể còn sốt hoặc giảm sốt. Đây được coi là giai đoạn nguy hiểm vì các biến chứng có thể xảy ra.

Lưu ý: Mẹ bầu nên nhập viện ngay nếu có các biểu hiện như: Vật vã hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, kẹt, tiểu ít, xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc (chảy máu mũi, lợi, tiểu ra máu, ra máu âm đạo bất thường), thai ít máy, đau bụng cơn và bụng co cứng liên tục, đau dữ đội có thể là triệu chứng của suy thai, rau bong non, sinh non, trẻ sinh nhẹ cân.

    Giai đoạn hồi phục: Thường là sau 1 đến 2 ngày của giai đoạn nguy hiểm. Ở giai đoạn này, bệnh nhân hết sốt, thèm ăn, huyết động ổn định, tiểu nhiều.

Hiện không có vắc xin dự phòng Sốt xuất huyết Dengue cho phụ nữ mang thai và thuốc điều trị đặc hiệu. Bà bầu mắc bệnh cũng chỉ có thể điều trị triệu chứng. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể tự khỏi trong vòng vài ngày. Nếu sốt cao trên 39 độ, người bệnh nên uống thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo, chườm mát. Trong trường hợp sốt trên 39 độ, người bệnh có thể uống nhiều nước, sữa, nước hoa quả và chườm mát. Thuốc hạ sốt Paracetamol có thể dùng cho phụ nữ có thai.

Sốt xuất huyết khi chuyển dạ là cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ băng huyết sau sinh và có thể tử vong. Người bệnh Sốt xuất huyết Dengue vừa và nặng phải được điều trị ở bệnh viện chuyên khoa lây hoặc khoa hồi sức kết hợp với sản khoa. Bệnh nhân sẽ được truyền dịch và truyền máu hoặc với các chế phẩm của máu, chống sốc. Mẹ bầu mắc Sốt xuất huyết tuyệt đối không tự truyền dịch khi không có chỉ định của bác sĩ. Không dùng các thuốc hạ sốt khác không phải Paracetamol (nếu dùng hỏi bác sĩ).

BS Cil Mup Esete ( CDC Lâm Đồng- Theo Báo Giáo dục và Thời đại)