Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư, hoá chất phòng, chống dịch bệnh và nhu    

cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023

 

Ngày 29/11/2022, Sở Y tế ban hành văn bản số 3212/SYT-NVD về việc  đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư, hoá chất,.. phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, dịch bệnh có thể xảy ra mùa Đông - Xuân

Thực hiện tinh thần Công văn số 12557/QLD-KD ngày 25/11/2022 của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023;  Thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra mùa Đông - Xuân cũng như thuốc phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu:

 Các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh: Khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, khẩn trương thực hiện mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc hoặc giao hàng không kịp tiến độ. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19; Thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán cũng như thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa Đông - Xuân như Sốt xuất huyết, Cúm A, Tay chân miệng, Sởi, Rubella, Tiêu chảy do Virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng: Khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện phòng hộ,… để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện phòng hộ,…tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu, thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện phòng hộ,… trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19, các bệnh thường xảy ra trong mùa Đông - Xuân như Sốt xuất huyết, Cúm A, Tay chân miệng, Sởi, Rubella, Tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, khẩn trương thực hiện mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện phòng hộ,… hoặc giao hàng không kịp tiến độ. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện phòng hộ,… phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Thanh tra Sở Y tế: Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá … và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện theo quy định hiện hành.

 

Khám sức khỏe cho học sinh Trường mầm non Anh Đào – Đà Lạt

 Các doanh nghiệp có hệ thống bán buôn, bán lẻ thuốc; Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc, vật tư, hoá chất,..; Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa tỉnh: Khẩn trương triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ trữ thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện phòng hộ, để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện phòng hộ… cho các cơ sở khám chữa bệnh, người dân trên địa bàn; Tăng cường các biện pháp quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh. Tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, không lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc. Tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh, không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023./.

                                                     Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng)