MẮC LOẠI KÝ SINH TRÙNG DO THÓI QUEN ĂN THỊT TÁI, RAU SỐNG

Bệnh sán dây (Taeniasis) là một bệnh ký sinh trùng lây truyền từ động vật sang người do tập quán ăn thịt lợn, thịt bò chưa nấu chín bị nhiễm ấu trùng sán. Bệnh phân bố ở nhiều nước có điều kiện kinh tế khó khăn, điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém thuộc khu vực Châu Phi, Mỹ Latinh, Đông Nam Á... trong đó có Việt Nam.


 
 

 

Ảnh minh họa

Bệnh do các loài sán dây trưởng thành gồm sán dây lợn (Taenia solium), sán dây bò (Taenia saginata), và sán dây châu Á (Taenia asiatica) ký sinh trong ruột gây nên.

Người ở tất cả các lứa tuổi và cả hai giới đều có khả năng mắc bệnh sán dây. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non. Khi đầu sán bám vào niêm mạc ruột sẽ kích thích gây viêm tại chỗ đồng thời sán tiết ra kháng nguyên vào máu sẽ sinh ra kháng thể đặc hiệu. Kháng thể đặc hiệu có thể xuất hiện 3-4 tuần sau khi nhiễm và tồn tại trong thời gian ngắn.

Để chủ động phòng bệnh sán dây cần vệ sinh cá nhân, không ăn thịt bò/lợn tái hoặc chưa nấu chín, không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước.

Quản lý phân tươi hợp lý, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, tránh reo rắc mầm bệnh ra môi trường, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Khi có các triệu chứng bệnh như đau âm ỉ vùng rốn; buồn nôn, nôn khan; táo bón hoặc tiêu chảy; thỉnh thoảng thấy đốt sán bò ra hậu môn hoặc theo phân ra ngoài người dân cần đến các bệnh viện chuyên khoa ký sinh trùng để được chẩn đoán sớm và điều trị bệnh kịp thời. 

Bs Cil Mup Esete (CDC Lâm Đồng- Nguồn Báo Sức khỏe và Đời sống)