HƯỞNG ỨNG NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI 11/7/2024

 

 

Năm 1994, tại Cairo, Ai Cập, Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, 179 quốc gia trong đó có Việt Nam đã thông qua Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển (ICPD) Việc lồng ghép đầy đủ các vấn đề dân số vào các chiến lược phát triển, vào công tác lập kế hoạch, ra các quyết định và phân bố nguồn lực ở các cấp, vùng nhằm giải quyết hợp lý các chỉ tiêu dân số, bao gồm tỷ lệ tăng dân số, cơ cấu tuổi, mức sinh, mức chết, di cư... đều ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của phát triến con người, kinh tế và xã hội.

Trong 30 năm thực hiện Chương trình hành động, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, đạt mức sinh thay thế từ năm 2006, cho đến nay tiếp tục duy trì xung quanh mức sinh thay thế. Cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực. Dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh. Từ năm 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng.

Cùng với đó, chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Tầm vóc, thể lực người Việt Nam có bước cải thiện. Dân số đã có sự phân bố họp lý hơn, gắn với quá trình đô thị hoá, công nghiệp hóa và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng nhận định công tác dân số trong thời gian tới có nhiều khó khăn, thách thức đó là: nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi toàn quốc; tốc độ già hóa dân số nhanh và sớm trở thành quốc gia dân số già; tỷ số giới tính khi sinh vẫn luôn ở mức cao; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn chậm khắc phục; chất lượng dân số, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn còn hạn chế.

Nhân sự kiện 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển, chào mừng Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2024 tại Việt Nam với chủ đề "Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững".

 

Khẩu hiệu truyền thông gồm:

1. Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Công tác dân số là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân.

3. Hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

4. Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì sức khoẻ, hạnh phúc và tương lai của chính bạn.

5. Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

6. Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên.

7. Tư vấn, khám sức khoẻ trước khi kết hôn vì hạnh phúc mỗi cá nhân , gia đình, vì sự phồn vinh của đất nước.

8. Thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh, sơ sinh vì tương lai nòi giống Việt.

9. Không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống để bảo vệ giống nòi.

10. Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thông tốt đẹp của dân tộc;

11. Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội hãy chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

12. Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững. 

 

Thái Tuyền – Nguyễn Thơm (tổng hợp – Nguồn Cục Dân số - Bộ Y tê)