HUYỆN ĐỨC TRỌNG TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

 

 

Tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng diễn biến phức tạp, số ca mắc sốt xuất huyết tại Lâm Đồng liên tục tăng cao trong 02 năm liên tiếp năm 2022 và năm 2023 và có xu hướng tăng mạnh vào những tháng đầu năm 2024.

Tính đến ngày 26/5/2024 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.372 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 670 ca so với cùng kỳ năm 2023, trong đó huyện Đức Trọng ghi nhận 149 ca.

Theo nhận định, đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Lâm Đồng có thể xảy ra vào tháng 6, tháng 7 và có nguy cơ bùng dịch trên toàn tỉnh vào những tháng cuối năm 2024.

BSCKII Trịnh Văn Quyết – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp với Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân nhân huyện Đức Trọng về triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh tại địa phương

Trước tình hình trên, mới đây Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng phối hợp với Phòng Y tế tham mưu họp Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện cùng với Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

  Theo dự báo, hiện đang là thời điểm chuyển giao giữa mùa nắng và mùa mưa, đây là thời điểm muỗi vằn Aedes aegypti sinh sản nhiều tiềm ẩn nguy cơ Sốt xuất huyết gia tăng trong thời gian tới. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường, là điều kiện để muỗi sinh sôi, phát triển, gây bất lợi cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết 

 

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại Xã N’Thôl Hạ huyện Đức Trọng

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế các  xã/thị trấn và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan và bùng phát tại cộng đồng. Tổ chức phun hóa chất để diệt muỗi, tập trung xử lý các ổ dịch bằng phương pháp diệt lăng quăng, giám sát véc tơ và lăng quăng thường xuyên tại các xã/thị trấn trên địa bàn.

Tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trong cộng đồng với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân. Cán bộ Y tế các xã, thị trấn hướng dẫn bà con chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp xe cũ, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa.

  Ngành Y tế khuyến cáo, để phòng chống muỗi đốt, thực hiện mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày. Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi. Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không điều trị tại nhà và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi gia đình có người mắc bệnh.

BS Song Hà – Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng)