Hội thảo triển khai Thông tư quy định về việc

 thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng Giải thưởng

Môi trường không thuốc lá

         

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023; Ngày 29/5 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo triển khai Thông tư 11/2023/TT-BYT quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá.

Dự hội thảo có sự tham gia của điểm cầu 63 tỉnh, thành và một số các Bộ, Ngành; Bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế. Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội thảo.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

 

         Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Mỗi ngày có xấp xỉ  21.000 người chết, và trung bình cứ 04 giây lại có người chết do thuốc lá. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 đã có quy định những điểm cấm hút thuốc hoàn toàn và những điểm cấm thuốc lá trong nhà cũng như được phép có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. Việc thực hiện môi trường không khói thuốc được quy định rõ ràng và mạnh mẽ. Luật quy định các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng, kiểm soát nguồn cung cấp và các điều kiện đảm bảo được phòng chống tác hại của thuốc lá. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có địa điểm cấm hút thuốc lá, có điều kiện tổ chức thực hiện quy định áp dụng việc cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm thuộc quyền quản lý.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, các cơ sở có biết về quy định cấm hút thuốc lá nhưng còn lúng túng, chưa biết cách tổ chức thực hiện. Trên thực tế, có những cơ sở thực hiện tốt quy định cấm nhưng cũng có nhiều cơ sở chưa tuân thủ. Các cơ sở làm tốt cần được biểu dương, khen thưởng và quảng bá để tăng sức lan toả, hiệu quả truyền thông, từ đó những cơ sở chưa thực hiện nghiêm sẽ có động lực để phấn đấu. Còn nếu tiếp tục vi phạm cần bị nhắc nhở, xem xét xử phạt.

Ngày 11/5/2023, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 11/2023/TT-BYT quy định về việc thực hiện cấm hút thuốc lá và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá với mục đích phổ biến rộng rãi nội dung thông tư này đến các cơ quan, đơn vị để thuận lợi hơn trong quá trình triển khai thực hiện.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Về nội dung Thông tư, ThS Trần Thị Trang, quyền Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Phụ trách Ban kiểm soát Quỹ PCTHTL, Bộ Y tế cho hay: Năm 2012, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội ban hành, một trong những điểm cơ bản của luật điều chỉnh liên quan đến nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá chính là quy định về các địa điểm công cộng cấm hút thuốc lá. Tại quy định của luật thì có các nội dung chi tiết bao gồm các điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên, các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà. Theo đó cơ sở giáo dục là một nơi rất quan trọng để thực hiện môi trường không khói thuốc và đây là môi trường cần phải bảo đảm sự trong lành và bảo đảm sự chuẩn mực về hành vi cũng như nêu gương cho lớp trẻ, học sinh sinh viên về việc không sử dụng thuốc lá.

Trình bày về lợi ích của môi trường không khói thuốc, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, Đại diện Văn phòng Tổ chức y tế Thế giới tại Việt Nam thông tin: Khói thuốc chứa rất nhiều chất độc, có tới 7.000 chất hoá học khác nhau, trong đó có khoảng 70 chất gây ung thư và khoảng 230 chất là chất độc hại. Khi hít phải những chất độc này, bản thân người hút thuốc sẽ mắc phải khá nhiều bệnh. Những bệnh do hút thuốc gây ra: có tới 14 loại ung thư, bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não…), các bệnh khác về hô hấp, sức khoẻ sinh sản… Ngoài thuốc lá truyền thống có rất nhiều chất độc thì hiện nay xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới mà các nghiên cứu cũng cho thấy chứa rất nhiều chất độc, rất giống với các sản phẩm thuốc lá thông thường như formaldehyde, kim loại nặng… Như vậy, khói thuốc thụ động của các sản phẩm thuốc lá mới này cũng gây bệnh gần tương tự như thuốc lá thông thường. Không chỉ những người hút thuốc mà cả những người hít phải khói thuốc cũng có thể mắc bệnh và đây là cơ sở để các quốc gia ban hành quy định pháp luật để bảo vệ những người không hút thuốc . Để thực hiện Chiến lược quốc gia về PCTH thuốc lá,  Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, cùng chung tay xây dựng MÔI TRƯỜNG SỐNG VÀ LÀM VIỆC KHÔNG KHÓI THUỐC để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng. Ninh Thu – CDC Lâm Đồng