Triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển

(LĐ online) - Sáng 23/9, UBND TP Đà Lạt đã tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa – xã hội chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Đồng chí Trần Đức Quận -  Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng các lãnh đạo tỉnh và Tp Đà Lạt cắt băng khai mạc triển lãm
Đồng chí Trần Đức Quận -  Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng các lãnh đạo tỉnh và Tp Đà Lạt cắt băng khai mạc triển lãm

Đến dự có đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy , Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan. Về phía Đà Lạt có đồng chí Đặng Quang Tú -  Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, các xã, phường trên địa bàn.

Cách đây 130 năm, Bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu đặt chân đến cao nguyên Lâm Viên và sau đó đề xuất thành lập Đà Lạt tại địa điểm hiện nay. Từ miền đất hoang sơ, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Đà Lạt hôm nay đã trở thành thành phố du lịch nổi tiếng, thành phố Festival Hoa và đang trong giai đoạn xây dựng đô thị thông minh, đô thị di sản, tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc. Đà Lạt cũng đang hướng đến việc phát triển thành một trung tâm văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và giải trí của cả nước.

Đà Lạt trong thời gian qua đã được công nhận là “Thành phố du lịch sạch ASEAN” giai đoạn 2022-2024; là một trong những điểm đến lãng mạn nhất châu Á. Toàn TP Đà Lạt hiện nay có 2.437 cơ sở lưu trú du lịch, 1.014 cơ sở kinh doanh nhà hàng - ăn uống. Trong năm 2022 vừa qua, tổng lượt du khách đến Đà Lạt đạt 6 triệu lượt; trong đó, khách quốc tế đạt 135.000 lượt.

Cùng với du lịch, Đà Lạt cũng là nơi sản xuất rau, hoa ôn đới nổi tiếng của cả nước. Diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến nay đạt 7.050ha, giá trị thu hoạch bình quân đạt 470 triệu đồng/ha; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 113,5 triệu USD.

Chương trình triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội được Đà Lạt tổ chức từ ngày 23/9 đến hết ngày 31/12/2023 nhằm giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Đà Lạt.

Triển lãm lần này kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật như hội họa, nhiếp ảnh, trưng bày cổ vật, hiện vật lịch sử, hình ảnh, các tác phẩm nghệ thuật, nghệ thuật sắp đặt, mô hình… nhằm tái hiện một không gian từ ngày khai hoang lập ấp, lịch sử đấu tranh giải phóng quê hương, quá trình phát triển để xây dựng nên một thành phố mang dáng dấp hiện đại, một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng, xứ sở thiên đường của các loại rau, hoa hiện nay.

Lãnh đạo tỉnh tham qua khu triển lãm

Không gian triển lãm được bố trí theo 2 chủ đề chính, gồm chủ đề về Đà Lạt trong quá trình hình thành nhằm giới thiệu, trưng bày mô hình và hiện vật, dụng cụ lao động của dân tộc Lạch; tranh ảnh, hiện vật, kỷ vật, cổ vật... từ lúc khai hoang, lập làng mở ấp của người dân Đà Lạt. Chủ đề thứ hai là các thành tựu đạt được của thành phố trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội gồm y tế, văn hóa, dịch vụ du lịch, giáo dục đào tạo, kiến trúc, văn hóa, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, khoa học công nghệ của Đà Lạt.

Triển lãm còn có sự tham gia của 28 doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày giới thiệu các mô hình sản xuất, các sản phẩm hàng hóa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt như các sản phẩm sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, công nghệ giống cây trồng.

Triển lãm cũng là dịp để thành phố quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh; thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục xây dựng Đà Lạt ngày càng phát triển, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh.

Nhiều người dân đến tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tại triển lãm
Nguồn: baolamdong.vn