Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

                                         Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022

Ngày 24/12/2021, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành kế hoạch số 2786/KH-BCĐVSATTP về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022. Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 2078/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 15/12/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022; Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng xây dựng Kế hoạch “Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022” như sau:

 

 

 Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đà Lạt

Mục tiêu chung: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

Mục tiêu cụ thể: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022; Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã/phường/thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Thời gian triển khai từ ngày 27/12/2021 đến hết ngày 12/3/2022 trên phạm vi toàn tỉnh. Các hoạt động triển khai cụ thể như sau:

Về hoạt động truyền thông: Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022. Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết cũng như mùa Lễ hội Xuân 2022.

Về  hoạt động thanh tra, kiểm tra: Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thành lập 02 Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh), tiến hành kiểm tra tại 12 huyện, thành phố. Tại tuyến huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại địa phương.

Sở Y tế: Là cơ quan thường trực, tổ chức, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; Chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh số 01 và cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh; Tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành đặc biệt chú trọng kiểm tra nội dung: vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; Tăng cường các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các địa điểm tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022; Phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo, đài của tỉnh tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, công bố thông tin các cơ sở vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; Chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo lực lượng chuyên môn, trang thiết bị, thuốc và hóa chất để kịp thời ứng phó khi có sự cố về thực phẩm xảy ra trên địa bàn; Tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đúng quy định.

Sở Công Thương: Là đầu mối tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung ương (Đoàn số 04) khi làm việc trên địa bàn tỉnh; Chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh số 02 và cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh; Tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, kiểm tra, kiểm soát thị trường chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm; Phối hợp các Sở, ngành, UBND các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra; Tuyên truyền chỉ đạo các đơn vị trong ngành các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, cử cán bộ tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh; Tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn tỉnh (chợ, siêu thị, cơ sở chế biến, cơ sở giết mổ). Duy trì và tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm dịch liên ngành đầu mối giao thông để kiểm soát động vật, sản phẩm động vật chuyển vào tỉnh; Tăng cường kiểm tra rau quả lưu thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh rau an toàn. Tổ chức lấy mẫu rau, quả kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật; Kiểm tra sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi; Phối hợp các Sở, ngành, UBND các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra; Tuyên truyền chỉ đạo các đơn vị trong ngành các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cục Quản lý Thị trường tỉnh: Tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, kiểm tra, kiểm soát thị trường chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm; Cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh.

Công an tỉnh: Phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm lưu thông trên địa bàn tỉnh. Phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm qui định về an toàn thực phẩm; Cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các Báo: Tăng cường đưa tin, bài, ảnh, phóng sự về tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể của tỉnh: Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.

UBND các huyện, thành phố: Xây dựng Kế hoạch, triển khai các nội dung công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022; Chỉ đạo tuyến xã, phường, thị trấn xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm theo phân cấp; Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành trên địa bàn, phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh; Đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra giám sát theo phân cấp, kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm và thực hiện chế độ báo cáo đúng quy định.

UBND các xã, phường, thị trấn: Xây dựng Kế hoạch, triển khai các nội dung công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022; Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành trên địa bàn; Đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra giám sát theo phân cấp, kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; Thực hiện chế độ báo cáo đúng quy định.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đà Lạt

Kết thúc đợt triển khai công tác bảo đảm an toàn thực Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện/ thành phố, các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh báo cáo kết quả hoạt động về Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

                                                          Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng)