Một số biện pháp trị sẹo do thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể để lại sẹo sau khi khỏi bệnh, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp giảm sẹo, bao gồm phương pháp tự nhiên và các thủ thuật y tế.

Các sản phẩm tự nhiên giúp điều trị sẹo

Dầu tầm xuân (Rose hip oil): Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy bôi dầu tầm xuân hàng ngày lên vết sẹo trong 12 tuần, có thể đạt được kết quả cải thiện về bề ngoài vết sẹo, cũng như giảm mẩn đỏ và giảm sậm màu. Tuy nhiên đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, vì vậy cần thêm các nghiên cứu lớn hơn, độ tin cậy cao hơn để xác định tính hiệu quả của loại dầu này. Khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, bạn nên pha loãng trong dầu vận chuyển trước khi thoa chúng lên da để tránh gây ra phản ứng bất lợi.

Tẩy tế bào chết: Tẩy da chết giúp loại bỏ các tế bào da cũ, những mô thô hoặc sậm màu, giúp để lộ các mô non bên dưới của vết sẹo. Có nhiều cách tẩy tế bào chết:

Kem trị sẹo: Một số loại kem và thuốc mỡ xóa sẹo OTC có thể giúp loại bỏ sẹo thủy đậu. Bạn nên tìm kiếm các thành phần cụ thể, như retinol và axit glycolic, thường có trong các sản phẩm trị sẹo mụn.  Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng, việc điều trị bằng các thành phần này đã giúp cải thiện đáng kể sẹo mụn của hơn 90% người tham gia. Có thể những thành phần này sẽ phát huy tác dụng đối với sẹo thủy đậu.

Tấm silicon: Tấm silicon để người bệnh dán lên vết sẹo hàng ngày trong một khoảng thời gian, thường là hơn 6 tháng. Chúng giúp hydrat hóa mô sẹo và làm mờ sẹo.

 Điều trị tại cơ sở y tế: Ngoài các phương pháp trị liệu thông dụng áp dụng tại nhà, bạn có thể tìm hiểu thêm các phương pháp điều trị chuyên nghiệp để loại bỏ sẹo thủy đậu, như:

 Chất làm đầy (Filler): Chất làm đầy, còn được gọi là chất làm đầy mô mềm, thường là một chất liệu an toàn (như mỡ, axit hyaluronic), có thể định hình, làm đầy lại cho vùng da bị ảnh hưởng. Chất làm đầy có thể hiệu quả hơn trong điều trị sẹo rỗ và sẹo lõm, và chất này sẽ bị phân hủy theo thời gian, nên bạn cần lặp lại việc điều trị khoảng 6 tháng một lần.

 Mài mòn da và siêu mài mòn da: Mài da và siêu mài mòn da là những kỹ thuật tương tự nhau, có hiệu quả trong việc cải thiện bề mặt của sẹo. Siêu mài mòn da là kỹ thuật mà bác sĩ da liễu sử dụng thiết bị thổi các hạt oxit kẽm hoặc natri bicacbonat lên da, để nới lỏng và loại bỏ mô sẹo. Ngoài ra, họ có thể chải vùng bị sẹo bằng một thiết bị có phủ các hạt kim cương. Sau đó chuyên gia chăm sóc da sẽ sử dụng máy hút để loại bỏ các chất bã còn sót lại trên da. Trong kỹ thuật mài da, người ta sử dụng một bàn chải cứng, xoay nhanh để cạo đi các lớp da trên cùng và các vùng sâu hơn của vết sẹo.

 Lột da bằng hóa chất (chemical peels) Giống như mài da, lột da bằng hóa chất cũng giúp tái tạo bề mặt da, nhưng sẽ sử dụng hóa chất để phá vỡ các lớp trên cùng của da. Các bác sĩ sử dụng một loại axit mạnh để phá vỡ các lớp da cũ hơn. Các lớp da bên dưới trông 'trẻ trung' hơn, khiến mô sẹo trở nên bớt 'xấu xí'. Tuy nhiên, cần lưu ý khi lột da bằng hóa chất, da trở nên mềm và dễ bị tổn thương trong vài ngày sau đó.

 

Khám chăm sóc sức khỏe trẻ em

 

Lăn kim: Để thực hiện lăn kim, trước tiên bác sĩ sẽ bôi thuốc tê lên khu vực gần vết sẹo. Sau đó, lăn một dụng cụ có phủ những chiếc kim nhỏ trên bề mặt để chọc thủng da nhiều lần. Các kim kích thích những tế bào da tạo ra collagen, giúp da trông mịn màng hơn. Tuy nhiên nhiều người có thể phải lăn kim nhiều lần mới có hiệu quả. Thỉnh thoảng biện pháp này cũng gây chảy máu. Cắt bỏ: Bác sĩ có thể cắt bỏ phần da bị sẹo và khâu lại vết thương. Tuy nhiên, những mũi khâu này có xu hướng để lại sẹo mới. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng với những người có vết sẹo lõm hoặc rỗ sâu, việc đánh đổi chúng để nhận về một vết sẹo mới mỏng hơn từ vết khâu là hoàn toàn đáng giá và hạnh phúc.

Trị liệu bằng laser: Một số phương pháp trị liệu bằng laser có thể giúp mờ sẹo thủy đậu. Liệu pháp laser sử dụng ánh sáng năng lượng cao để giảm bề mặt sẹo, hiện là một trong những cách phổ biến nhất để điều trị sẹo và vết thủy đậu. Phòng ngừa sẹo do thủy đậu

Để giảm nguy cơ sẹo sau khi bị thủy đậu, bạn nên:Tránh cào gãi: Gãi vào vết phát ban, bóng nước vảy thủy đậu có thể dẫn đến tạo sẹo.

Luôn luôn thoa kem chống nắng: Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30, giúp vết sẹo không bị sẫm màu hơn. Những vết sẹo sẫm màu có xu hướng dễ nhận thấy và gây mất thẩm mỹ.

Giữ ẩm cho da: Giữ cho da đủ độ ẩm, có thể mang lại lợi ích trong đợt bùng phát thủy đậu.

Dùng thuốc kháng histamine: Nếu bạn cảm thấy ngứa nhiều, thuốc kháng histamine giúp bạn dễ chịu hơn. Ở trẻ em vẫn có những loại kháng histamin an toàn và hiệu quả. Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng) Nguồn Báo sức khỏe-Đời sống

 

 BAN GIÁM ĐỐC                      KHOA TTGDSK                       NGƯỜI VIẾT