AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT SẮP TỚI

 

Tết đến xuân về là khoảng thời gian để chúng ta nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình. Nhưng một thực tế cho thấy là mỗi dịp tết đến thì số người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm lại càng gia tăng. Vậy thì làm thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết sắp tới.

Để có thể bảo vệ chính bản thân mình và những người thân trong gia đình thì tốt nhất là người dân nên có ý thức để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết:

Lựa chọn thực phẩm tươi sống cho gia đình: Vì nhu cầu ăn uống trong dịp tết gia tăng nên nhiều gia đình thường có thói quen dự trữ thực phẩm nhiều trong dịp tết. Nhưng nếu thực phẩm dự trữ quá lâu thì cũng là mối nguy hại cho mọi người khi chế biến.

Vậy nên, cách tốt nhất là người dân nên lựa chọn một số lượng vừa phải những thực phẩm tươi sống cho gia đình mình. Bởi hiện nay hệ thống siêu thị và chợ vẫn hoạt động trong dịp tết nên người dân không cần quá lo lắng và dự trữ quá nhiều thực phẩm như trước.

Nấu chín thức ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết: Dịp tết, nhiều người cũng muốn được thử những món ăn mới lạ nên có nhiều trường hợp thức ăn chưa được nấu chín, vẫn còn tái và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho đường ruột của người dân. Đấy là lý do người dân nên ý thức được vấn đề nấu chín kỹ thức ăn để không phải gặp những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Không lạm dụng thực phẩm trong dịp tết: Mỗi dịp tết, chúng ta thường có thói quen nấu nhiều thực phẩm cùng một lúc nhưng lại ăn khá ít. Và sau đó thì những thực phẩm thừa sẽ không biết xử lý như thế nào.

Nhiều người lựa chọn sử dụng lại, nhưng nên nhớ là phải bảo quản kỹ thực phẩm, hâm nóng để có thể bảo đảm vệ sinh tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Nhiều người lại không thể ăn được mà bỏ đi, lượng thực phẩm thừa này nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ gây mùi khó chịu và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn trong đó.

Bởi vậy, người dân nên nấu đủ số thực phẩm đủ ăn cho mọi người, tránh lãng phí thực phẩm trong dịp tết.

Chính quyền địa phương nên tuyên truyền vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết

Một trong những điều quan trọng để người dân ý thức được vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết đó chính là sự quan tâm của chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền về tác hại của việc thực phẩm không đảm bảo vệ sinh như thế nào đến sức khỏe của người dân.

Đồng thời đưa ra những con số chính xác về số người ngộ độc thực phẩm, lượng thực phẩm bẩn đang lan tràn trên thị trường thực phẩm nhiều như thế nào để người dân tránh xa và có biện pháp lựa chọn đúng thực phẩm tươi sống cho mình. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng không nên tạo sức ép quá lớn cho người dân về vấn đề này để người dân hoang mang và biết giải quyết như thế nào. Nếu tốt hơn hết thì chính quyền địa phương cũng nên gợi ý những giải pháp tối ưu để đảm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Cơ quan chức năng nên kiểm tra sát sao những cơ sở cung cấp thực phẩm trên thị trường: Mỗi dịp tết, lợi dụng vào sự lỏng lẻo của cơ quan chức năng cũng như lòng tin của người dân nên nhiều cơ sở cung cấp thực phẩm trên thị trường cũng buôn bán những thực phẩm bẩn nhằm chuộc lợi.

Vậy nên, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết thì cơ quan chức năng nên có những cuộc kiểm tra sát sao tình hình thực phẩm tại những cơ sở này. Nếu những cơ sở vi phạm thì cần được xử lý nghiêm minh để làm gương cho những cơ sở khác. Đây cũng là giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tốt nhất trong dịp tết sắp tới này.

 

Thái Tuyền (CDC Lâm Đồng)